Địa điểmDu lịchTin tứcXã hội

Bến Tre: Phát triển du lịch Xứ Dừa thành ngành kinh tế mũi nhọn

Baoquocte.vn.Ngành Du lịch tỉnh Bến Tre tập trung thực hiện đa dạng hóa sản phẩm có khả năng tạo ra sự khác biệt với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, hình ảnh “Cây dừa – Du lịch Xứ Dừa” sẽ là biểu tượng, điểm nhấn của du lịch Xứ Dừa.

Bến Tre là địa phương được bao bọc bởi các con sông Tiền, sông Cổ Chiên, sông Hàm Luông và tiếp giáp với biển. Địa phương có bốn bề sông nước mênh mông, phong cảnh đẹp hữu tình, không khí mát mẻ. Tận dụng tốt ưu thế đó và thực hiện tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, tỉnh Bến Tre đã và đang tập trung, chú trọng phát triển du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030.

Cầu Mỹ Hóa của tác giả Đỗ Trọng Danh
Cầu Mỹ Hóa của tác giả Đỗ Trọng Danh.

Điểm đến khác biệt – chỉ có ở Bến Tre

Trong thời gian qua, du lịch Bến Tre có bước phát triển rõ rệt, đạt những kết quả quan trọng. Sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp từng bước được cải thiện. Bước đầu tạo dựng được thương hiệu du lịch sinh thái, sông nước Xứ Dừa. Du lịch phát triển đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, quảng bá hình ảnh địa phương, con người Bến Tre.

Du lịch ở Bến Tre là một trong những ngành có điều kiện, tiềm năng phát triển tốt, đặc biệt là kinh tế du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp, du lịch gắn với cộng đồng, du lịch gắn với lợi thế sông nước… Trước đại dịch Covid-19, hoạt động du lịch ở tỉnh Bến Tre đạt kết quả rất đáng khích lệ. Hơn 1,3 triệu khách đến tham quan nghỉ mát, tăng gần 22%; trong đó khách quốc tế tăng 24%, doanh thu về du lịch đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Trên cánh đồng hẹ của tác giả Nguyễn Trung Hiếu
Trên cánh đồng hẹ của tác giả Nguyễn Trung Hiếu.

Trong điều kiện bình thường mới, các đơn vị kinh doanh du lịch Bến Tre đã sớm chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với đại dịch, tái khởi động thành công các hoạt động du lịch. Ấn tượng với lượng khách du lịch đến Bến Tre tăng mạnh trở lại trong dịp mở cửa mùa du lịch Hè 2022 (nghỉ lễ 30/4 và 1/5), với trên 74 nghìn lượt khách, tăng 85% so cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ du lịch dịp này ước đạt trên 80 tỷ đồng, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch đạt từ 60-90%.

Thực tế cho thấy, du lịch Bến Tre phát triển nhờ có sự chung sức đồng lòng của các cấp, các ngành và người dân trong việc tạo dựng nên một Xứ Dừa thân thiện, mến khách. Bên cạnh đó, sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong nước và quốc tế, đã đầu tư xây dựng, phát triển nhiều điểm, khu, cơ sở lưu trú du lịch, đáp ứng tốt nhu cầu của du khách.

Ngày mới quê tôi của tác giả Đặng Nhất Linh
Ngày mới quê tôi của tác giả Đặng Nhất Linh.

Ngoài ra, yếu tố “thiên thời, địa lợi” của 3 dải cù lao xanh mát của Bến Tre mang tính đặc thù, đang là “kho báu” để ngành du lịch khai thác, kích thích sự tò mò, khám phá của du khách. Chính quyền và người dân Xứ Dừa dần ý thức được tầm quan trọng của mũi nhọn phát triển du lịch, đã tạo công việc làm, tăng thu nhập cho một đại bộ phận người dân và nguồn thu quan trọng của địa phương.

Với lợi thế và tiềm năng sẵn có, thời gian qua du lịch Bến Tre đã có bước phát triển khởi sắc, nhiều khu, điểm du lịch mới được hình thành, nhiều cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống đưa vào hoạt động, nhiều điểm đến, điểm dừng chân với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, tham quan vườn cây ăn trái, làng nghề, di tích lịch sử,… đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm.

Làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh của tác giả Nguyễn Trung Hiếu
Làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh của tác giả Nguyễn Trung Hiếu.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh điểm đến đã quan tâm đầu tư, khai thác phát triển đáp ứng khá tốt nhu cầu của khách du lịch như: du lịch Cồn Phụng, Lan Vương 2, Phú An Khang, Làng Xanh, Làng Bè, Làng ẩm thực sinh thái Quê Dừa, Hạ Thảo, Rooster Mekong…

Nhiều dự án cơ sở vật chất phục vụ du lịch đã và đang được đầu tư từng bước hoàn thành đưa vào khai thác hiệu quả, đáp ứng tốt các nhu cầu đa dạng như: Bến Tre Riverside Resort; Forever Green Resort; Mekong Resort; Cao ốc Liên hợp Hoàn Cầu…

Không chỉ chứng minh là một trong những ngành có mức tăng trưởng rất lớn, một ngành kinh tế quan trọng của địa phương, Du lịch còn góp công lớn quảng bá hình ảnh Bến Tre, kênh giới thiệu sản phẩm của địa phương ra nước ngoài. Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030, tỉnh Bến Tre đã ban hành Chương trình hành động với mục tiêu phát triển đa dạng các loại hình du lịch Xứ Dừa dựa vào tiềm năng về tự nhiên, văn hóa và con người; trong đó chú trọng các mô hình du lịch sinh thái ven sông, rạch, vườn hoa kiểng, các di tích văn hóa lịch sử, du lịch vùng cù lao, bãi biển.

Du lịch biển, tác giả Nguyễn Kim Cường
Du lịch biển, tác giả Nguyễn Kim Cường.

Ngoài ra, Bến Tre tiếp tục duy trì và phát triển mối liên kết, hợp tác giữa các địa phương lân cận như: Tiền Giang, Vĩnh Long và Trà Vinh trong hoạt động du lịch. Mỗi huyện, thành phố trong tỉnh sẽ xây dựng sản phẩm du lịch chủ đạo, đặc thù địa phương gắn với chương trình “mỗi xã một sản phẩm”, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Đặc biệt, phát triển các vùng ven biển như Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri với một loại hình du lịch mang nét đặc trưng, riêng có.

Bến Tre hiện đang phát triển 5 tuyến du lịch chính:
(1) Tuyến du lịch 8 xã ven sông huyện Châu Thành trải nghiệm loại hình du lịch sông nước miệt vườn, tham quan vườn cây ăn trái, làng nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa…

(2) Tuyến du lịch các xã Nam thành phố Bến Tre tham quan vườn dừa, tham quan nghề làm gạch, dệt chiếu, chế biến dừa thủ công truyền thống, trải nghiệm các trò chơi dân gian…

(3) Tuyến du lịch về nguồn Giồng Trôm – Ba Tri – Bình Đại kết hợp tham quan làng nghề…

(4) Tuyến du lịch Mỏ Cày Bắc – Chợ Lách với loại hình tham quan, thưởng ngoạn vườn cây ăn trái, làng nghề sản xuất cây giống hoa cảnh,…

(5) Tuyến du lịch về nguồn Mỏ Cày Nam – Thạnh Phú kết hợp với các loại hình tham quan Chợ nổi dừa sông Thom, lò kẹo dừa, thủ công mỹ nghề từ gỗ dừa, trải nghiệm du lịch biển, rừng ngập mặn, thưởng thức hải sản tươi sống,…

Tái khởi động, phục hồi và bứt phá

Triển khai nhiều giải pháp phục hồi và phát triển hoạt động du lịch trong điều kiện phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ngành du lịch tỉnh Bến Tre đang tập trung thực hiện các đề án, kế hoạch phát triển du lịch đã được phê duyệt để phục hồi và bứt phá như: Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2030; Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 4573/KH-UBND của UBND tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển du lịch đến 2030; Đề án Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách; Đề án tổ chức phiên chợ cuối tuần;….

Song song với những nhiệm vụ trên, tỉnh tập trung giới thiệu Bến Tre là điểm đến an toàn-thân thiện-chất lượng thông qua các sản phẩm du lịch đặc sắc.Tỉnh vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch phát triển đa dạng sản phẩm, loại hình du lịch, chú trọng phát triển sản phẩm độc đáo, loại hình du lịch mang nét đặc trưng du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, tour, tuyến du lịch nội tỉnh, nội vùng, liên vùng và liên khu vực.

Mặt khác, Bến Tre cũng chú trọng phát triển loại hình du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống của địa phương nhằm thu hút du khách. Cùng với đó, Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch như: Hướng dẫn, thẩm định công nhận khu, điểm du lịch; cơ sở lưu trú du lịch đủ điều kiện, xếp hạng sao cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ lao động ngành Du lịch, đáp ứng nhu cầu thực tế của các địa phương, đơn vị, trong tình hình mới…

Điều quan trọng nhất là ngành Du lịch tỉnh Bến Tre đã xác định rõ việc xây dựng thương hiệu du lịch Bến Tre trên cơ sở phát triển thương hiệu du lịch vùng, địa phương, doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm du lịch; Đảm bảo tính thống nhất trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch; Nâng cao vai trò của cộng đồng, xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện.

Với những thành quả đạt được và hướng đi phù hợp, tin rằng hoạt động du lịch ở Xứ Dừa- Bến Tre sẽ ngày càng khởi sắc, tạo điểm khác biệt chỉ có ở quê hương “Đồng khởi Anh hùng”, góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

Trên cánh đồng hẹ của tác giả Nguyễn Trung Hiếu
Trái dừa trên đường hội nhập của tác giả Nguyễn Nam Phương.

Related Articles

Back to top button