Tin tứcXã hội

4 loại sầu riêng ngon nhất đang được bán tại hội chợ trái cây miền Tây, có loại 800.000 đồng/kg

Sầu riêng Ri 6, sầu riêng Monthong, sầu riêng Musang King và sầu riêng Black Thorn – 4 loại sầu riêng ngon và nổi tiếng nhất đang được người dân, hợp tác xã và cơ sở kinh doanh bày bán tại hội chợ trái cây các tỉnh, thành ở miền Tây.

Hôm nay 1/6, hội chợ trái cây huyện Phong Điền (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) đã khai mạc. Hội chợ năm nay có sự góp mặt của 32 gian hàng trưng bày của các nông dân, tổ hợp tác và hợp tác xã trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

4 loại sầu riêng ngon nhất đang được bán tại hội chợ trái cây miền Tây  - Ảnh 1.
Sầu riêng Ri 6 được bày bán tại hội chợ trái cây huyện Phong Điền. Ảnh: Huỳnh Xây
4 loại sầu riêng ngon nhất đang được bán tại hội chợ trái cây miền Tây  - Ảnh 2.
Sầu riêng Ri 6 thơm ngon, có địa chỉ trồng rõ ràng. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo ghi nhận của phóng viên, Hội chợ trái cây huyện Phong Điền có khoảng 10 gian hàng trưng bày, bán sầu riêng, trong đó phần lớn là sầu riêng Ri 6, số ít là sầu riêng Monthong.

Cụ thể, giá sầu riêng Ri 6 là 80.000 đồng/kg, còn giá sầu riêng Monthong 60.000 đồng/kg. Đây là những trái sầu riêng loại nhất, đạt chất lượng và có địa chỉ trồng rõ ràng nên thu hút được người đến xem.

Anh Lê Minh Triết (44 tuổi, xã An Thới) cho biết, đã đem khoảng 3 tấn sầu riêng Ri 6 đến hội chợ trái cây huyện Phong Điền để bán. Dự kiến, trong ngày đầu khai mạc, anh Triết bán khoảng 1,5 tấn sầu riêng Ri 6 trở lên.

4 loại sầu riêng ngon nhất đang được bán tại hội chợ trái cây miền Tây  - Ảnh 3.
Sầu riêng Monthong được bày bán tại hội chợ trái cây huyện Phong Điền. Ảnh: Huỳnh Xây

Trao đổi với phóng viên tại hội chợ trái cây, ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, địa phương có diện tích trái cây đặc sản lớn nhất TP Cần Thơ, với diện tích tự nhiên hơn 12.000 ha, trong đó diện tích cây ăn trái trên 8.610 ha, sản lượng đạt khoảng 100.000 tấn/năm, riêng sầu riêng Ri 6 trên 1.935 ha, sản lượng khoảng 18.500 tấn/năm.

Tại hội chợ trái cây huyện Chợ Lách (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), có nhiều gian hàng trưng bày, bán sầu riêng, đặc biệt là sầu riêng Musang King – dòng sầu riêng cao cấp, được mệnh danh là “vua sầu riêng”.

4 loại sầu riêng ngon nhất đang được bán tại hội chợ trái cây miền Tây - Ảnh 4.
Sầu riêng Musang King và sầu riêng Black Thorn được bán tại hội chợ trái cây huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ảnh: T.T
4 loại sầu riêng ngon nhất đang được bán tại hội chợ trái cây miền Tây - Ảnh 5.
Gian hàng của cơ sở Tấn Tài bán sầu riêng Musang King và sầu riêng Black Thorn. Ảnh: T.T

Tại gian hàng của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tân Phú (xã Sơn Định), sầu riêng Musang King được bán với giá 250.000 đồng/kg. 

Một số gian hàng khác tại hội chợ trái cây huyện Chợ Lách cũng bán với giá tương tự hoặc thấp hơn mức giá trên khoảng 30.000 đồng/kg.

Gian hàng của cơ sở Tấn Tài cho hay, ngoài bán sầu riêng Musang King, còn bán sầu riêng Black Thorn với số lượng không giới hạn. Riêng sầu riêng Black Thorn được bán với giá cao nhất, cụ thể là 800.000 đồng/kg.

“Sầu riêng Musang King ăn ngon, hạt lép, cơm mịn không xơ, trái dài và nặng ký (khoảng 3 ký/trái). Loại sầu riêng đang hot này nếu trồng tốt có thể đạt 50 trái/cây” – anh Nguyễn Trí Tâm, chủ cơ sở Tấn Tài thông tin.

1. Sầu riêng Ri 6 có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng thành công đầu tiên tại Vĩnh Long, sau này được nhân giống rộng ra khắp ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Sầu riêng Ri 6 có cuống rất dày, trái hình thoi, to và tròn, gai rất dày, vỏ màu xanh trông rất đẹp mắt. Khi chín, Ri 6 có mùi thơm rất nồng, đậm, nặng từ 3-5kg. Phần cơm của Ri 6 khá dày, hạt lép, vị béo vừa phải.

2. Sầu riêng Monthong (còn được gọi là sầu riêng Dona giống Thái) có nguồn gốc từ Thái Lan, được trồng chủ yếu ở vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Sầu riêng Monthong có cuống dày, phần cơm màu vàng rất dày, hạt lép và vị ngọt thanh, béo vừa đủ, màu vàng nhạt hơn so với sầu riêng Ri6, trọng lượng trái từ 2-4kg.

3. Sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia, đang được người dân một số địa phương ở ĐBSCL trồng thử nghiệm. Sầu riêng Musang King có hạt lép, cơm dày màu vàng, ăn dẻo và ít xơ, ăn rất ngon, trái dài và nặng ký (khoảng 3 ký/trái).

4. Sầu riêng Black Thorn có nguồn gốc từ Malaysia, trái tròn, có màu xanh xám, nặng từ 1,5 – 2,0 kg/trái. Trái sầu riêng Black Thorn có cơm dày, múi màu đỏ cam, ít ngọt, mịn ít xơ, có vị hơi đắng, hạt lép nhiều và mùi thơm vừa phải.

Related Articles

Back to top button