Thầy langTư vấn

Làm sao khắc phục tình trạng mất mùi do Covid?

Sau khi khỏi Covid-19 tôi ăn kém, mệt mỏi, sụt cân, mất mùi vị. Tôi nên ăn uống như thế nào để nhanh hồi phục sức khỏe và sớm lấy lại mùi vị? (Thúy Loan, 32 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Để cơ thể phục hồi tốt, bạn cần lưu ý chế độ ăn đủ dinh dưỡng và năng lượng. Về thành phần dinh dưỡng, ưu tiên ăn đủ chất đạm. Một người cân nặng khoảng 50 kg ăn trung bình 200 g thịt, cá một ngày. Ăn phong phú các loại rau quả, mỗi ngày 300-400 g. Nếu chưa ăn được nhiều trong mỗi bữa, nên bổ sung các bữa phụ, thêm thực phẩm dinh dưỡng như sữa, món ăn nguồn gốc từ sữa.

Người có bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận… cần được bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chuyên biệt về dinh dưỡng phù hợp. Sau khi khỏi Covid-19, nên theo dõi cân nặng, nếu sụt cân cần tăng lượng thức ăn thêm khoảng 25-30% và tăng 50-85% đạm (thịt, cá…) so với hiện tại.

Hiện chưa có bằng chứng cụ thể về hiệu quả của việc bổ sung thực phẩm chức năng hay thuốc bổ hậu Covid-19. Tuy nhiên, nếu còn ăn uống kém, bạn có thể cân nhắc bổ sung thực phẩm chức năng phù hợp. Tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung này.

Phần lớn trường hợp mất vị giác, khứu giác do Covid-19 sau khi khỏi sẽ tự phục hồi sớm, tuy nhiên một số ít trường hợp kéo dài hơn. Hiện chưa có biện pháp nào điều trị đặc hiệu cho tình trạng này. Bạn nên áp dụng chế độ ăn cân bằng, giàu protein, đủ năng lượng với thực phẩm quen thuộc để giai đoạn phục hồi diễn tiến thuận lợi. Sử dụng các loại gia vị quá mức, như tăng muối, đường… hoặc có mùi vị quá nặng như quá cay… để lấy lại vị giác, khứu giác, chưa cho thấy hiệu quả và không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên
Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Related Articles

Back to top button